วันจันทร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2558

วิธีทำน้ำมะตูม

น้ำมะตูม น้ำสมุนไพรไทยหอม ๆ หวาน ๆ อย่างน้ำมะตูมที่ครั้งไหนได้ดื่มเป็นต้องชุ่มคอทุกครั้งไป เดินทางไปไหนมาไหนเหนื่อย ๆ ถ้าได้น้ำมะตูมสักแก้วก็จะหายเหนื่อยได้เป็นปลิดทิ้ง แก้กระหายน้ำได้ดี แถมยังช่วยขับลมจุกเสียดในท้อง รักษาโรคกระเพาะ และโรคลำไส้ได้อีกด้วยเพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ วันนี้เราจึงนำสูตรการทำน้ำมะตูมมาฝากให้ลองทำดื่มแก้กระหายกันดูครับ


สิ่งที่ต้องเตรียม


  1.            มะตูมแห้ง 5 ชิ้น
  2.            น้ำ 1 ลิตร
  3.            น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
  4.            น้ำแข็งสำหรับรับประทานคู่


 วิธีทำ

           1. นำมะตูมแห้งไปย่างไฟ หรือคั่วในกระทะจนมีกลิ่นหอม เตรียมไว้

           2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางต้มจนเดือด ใส่มะตูมที่ย่างไฟเตรียมไว้ลงต้มจนน้ำเปลี่ยนสี หรือนานประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดง คนผสมจนน้ำตาลละลายหมด ยกลงจากเตา กรองเอากากออก พักทิ้งไว้จนเย็น เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมดื่ม

นอกจากนี้ น้ำมะตูมยังมีประโยชน์อีก 16 อย่างคือ
  1. ผลสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง
  2. สามารถนำมาใช้ทำเป็นเครื่องดื่มได้ด้วยการนำผลมะตูมไปผสมกับมะขาม
  3. เมื่อกรองได้น้ำและนำมาเติมน้ำตาลจะได้เครื่องดื่มที่มีรสชาติคล้ายกับ “มะนาว”
  4. ใบอ่อนของมะตูมนำมารับประทานเป็นผักสลัดได้
  5. หรือจะนำใบอ่อนมาใช้กินกับน้ำพริก หรือลาบก็ได้
  6. ผลแก่แต่เปลือกยังนิ่ม เมื่อนำมาฝานสามารถนำมาทำเป็นมะตูมเชื่อมได้
  7. มะตูมใช้เป็นส่วนผสมของขนมหลายชนิด
  8. มะตูมสุก เนื้อเละสามารถนำมารับประทานเป็นผลไม้ได้
  9. ผลแก่แต่ไม่สุก ใช้รับประทานเป็นยาบำรุงร่างกาย รักษาธาตุ บำรุงธาตุไฟ
  10. ผลสุกสามารถนำมาใช้เป็นยาระบายได้
  11. ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน โรคลำไส้
  12. ใช้รักษาอาการท้องผูกเรื้อรังได้
  13. ใบสดนำมาคั้นเอาน้ำ ใช้แก้หวัด
  14. เปลือกรากและลำต้น จะช่วยแก้อาการไข้จับสั่น
  15. แก้ลม แก้มูกเลือด
  16. ช่วยรักษาอาการหลอดลมอักเสบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น